ELYSIUM TRADER จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Interactive Brokers.

Interactive Brokers

ได้ถูกขนานนามว่าเป็นโบรกเกอร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนไทย ที่ต้องการลงทุน  ซื้อ ขาย หุ้นในตลาดหุ้นต่างประเทศ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับบริษัท Interactive Brokers (IB) กันก่อนเลยครับ.

 • Interactive Brokers Group, Inc. ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1977 โดย Thomas Peterffy ปัจจุบันนี้ Interactive Brokers ก็ประกอบกิจการ มายาวนานกว่า 45ปี
 • Interactive Brokers เป็นโบรกเกอร์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ โดยใช้ชื่อย่อว่า “ IBKR ” โดยเริ่มเข้า ซื้อ ขาย วันแรกคือ วันที่ 4/5/2007 ที่ราคา $33 ต่อหุ้น ปัจจุบันนี้ ราคาหุ้น IBKR อยู่ที่ $63.74 ต่อหุ้น    (ณ วันที่ 28/9/2022)
 • ปัจจุบัน Interactive Brokers  มีมูลค่าบริษัทในตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่ 27 พันล้านเหรียญสหรัฐ ติด 1 ใน 5 โบรกเกอร์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในอเมริกา
 • Interactive Brokers สามารถทำการซื้อขาย หุ้น ได้มากกว่า 135 ตลาดทั่วโลก และครอบคลุมมากถึง 33 ประเทศ และ รองรับ 23 สกุลเงินในบัญชีเดียว
 • Interactive Brokers มีสำนักงานใหญ่ในเมือง Greenwich รัฐ Connecticut สหรัฐอเมริกา และมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก เช่น สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา ฮ่องกง สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ฮังการี รัสเซีย ญี่ปุ่น อินเดีย จีน  ลักเซมเบิร์ก สิงคโปร์ ไอร์แลนด์ เอสโตเนีย

Interactive Brokers นอกจากจะเป็นโบรกเกอร์ใหญ่มีความน่าเชื่อถือและยังเป็นโบรกเกอร์ที่มีความปลอดภัยสูง สร้างความไว้วางใจให้กับนักลงทุนทั่วโลก เพราะ Interactive Brokers อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายของ  ก.ล.ต. สหรัฐอเมริกา ( U.S. SEC ) และ ยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบของ FINRA หน่วยงานกลางที่ไม่แสวงหาผลกำไรและได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อไว้คอยตรวจสอบความถูกต้องในระบบการ ซื้อ ขาย และ คุ้มครองนักลงทุน นั้นคือสิ่งที่ทำให้นักลงทุนทั่วโลก ทั้งนักลงทุนรายใหญ่ระดับสถาบันและกองทุน ยังมีนักลงทุนรายย่อยหลายล้านคนมั่นใจเลือกใช้ Interactive Brokers รวมถึงนักลงทุนคนไทยด้วย ปัจจุบันนี้ตามกฎหมายของ ธนาคารแห่งประเทศไทย อนุญาตให้นักลงทุนคนไทยสามารถเปิดพอร์ตกับโบรกเกอร์ต่างประเทศได้โดยตรงเพื่อลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

สินค้าการลงทุน  Products In Interactive Brokers

สินค้าการลงทุน และ เครื่องมือการทำกำไร ที่ Interactive Brokers มีไว้คอยบริการให้กับนักลงทุนครบทุกผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็น

Stock

Options

Futures

Spot Currencies

Cryptocurrency

US Spot Gold

Bonds

Mutual Funds

Hedge Fund

เรียกได้ว่าครบจบในโบรกเกอร์เดียว เพราะ Interactive Brokers ทำให้เราสามารถเข้าถึงโอกาส สั่งซื้อ สั่งขาย หุ้นได้ทุกตลาดทั่วโลก ในทันที ถ้าหากเรามีหลายพอร์ตหรือมีหลายโบรกเกอร์ เช่น หุ้นอเมริกาพอร์ตนึง หุ้นจีนพอร์ตนึง เวลาจะซื้อ จะขาย ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโอนเงินไปมา  และเสียเวลา อาจจะทำให้พลาดโอกาสทำกำไร แต่สำหรับ  Interactive Brokers นั้นสามารถเข้าถึงหุ้นชั้นนำในโลกนี้ได้ทั้งหมดในพอร์ตเดียว

ค่าคอมมิชชั่น Commission ของ Interactive Brokers

การตัดสินใจเลือกโบรกเกอร์ของนักลงทุน และ เทรดเดอร์ นั้น ค่าคอมมิชชั่น หรือ ค่าธรรมเนียม ในการซื้อขาย ก็เป็นปัจจัยที่เรามักจะถามถึง ซึ่งค่าคอมมิชชั่นนั้นก็นับว่าเป็นต้นทุนในการทำกำไรอย่างหนึ่ง ซึ่งค่าคอมมิชชั่นของ Interactive Brokers เมื่อเทียบกับคู่แข่งทั้งในไทยและต่างประเทศ  Interactive Brokers นั้นถือว่า ค่าคอมมิชชั่น อยู่ในระดับที่ต่ำมาก หรือค่อนข้างถูกมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย หุ้น หรือ ตราสารอนุพันธ์ ทั้งใน Options และ Futures โดย Interactive Brokers จะมีการกำหนดค่าคอมมิชชั่น ทั้งแบบคงที่ และ แบบตามปริมาณการซื้อขาย

โครงสร้างค่าคอมมิชชั่นจะมีการคำนวนมาจาก 4 ส่วน หลักๆ คือ

 1. จำนวนของสัญญา
 2. มูลค่าของหุ้น
 3. ชนิดของคำสั่ง เช่น MARKET LIMIT STOP LOSS
 4. Exchange ตลาดที่ซื้อขาย

ตามประสบการณ์ของผมนั้นค่าคอมมิชชั่นจะอยู่ที่ ประมาณ $1.5 USD ต่อ 100 หุ้น ( ทั้งนี้อาจจะมีการปรับ ขึ้น ลง ตามเงื่อนไข ปริมาณจำนวนหุ้นที่มีการสั่ง ซื้อ ขาย ในแต่ละครั้ง ) ซึ่งหมายความว่าหากเราสั่งซื้อตั้งแต่จำนวน 1 หุ้นขึ้นไปแต่ไม่เกิน 100หุ้น การคิดค่าคอมมิชชั่นจะคิดเป็น 100หุ้น หุ้นละ $1.5 USD นั่นก็เท่ากับว่า ถ้าสั่งซื้อจำนวน  100 หุ้นขึ้นไปแต่ไม่เกิน 200หุ้น ค่าคอมมิชชั่น จะอยู่ที่ประมาณ $3 USD หรือถ้าสั่ง ซื้อ 200หุ้นขึ้นไปแต่ไม่เกิน 300หุ้น ค่าคอมมิชชั่น จะอยู่ที่ประมาณ $4.5 USD โดยราคาหุ้นนั้นจะมีราคาเท่าไหร่ก็ได้ไม่ว่าจะราคาหุ้นถูกหรือแพงก็คิดค่าคอมมิชชั่นแบบเดียวกัน

จากตัวอย่าง คำสั่งซื้อ หุ้น APPLE Inc. ( AAPL ) ที่ราคาหุ้นละ $151.76 USDจำนวน 100 หุ้น รวมเป็นมูลค่า $15,176 USD ซึ่งค่าคอมมิชชั่นจะอยู่ที่ประมาณ $1.30 USD ทั้งนี้อาจจะมีการปรับขึ้นลงตามเงื่อนไขปริมาณการสั่ง ซื้อ ขาย ในแต่ละครั้ง 

 

หากเมื่อเทียบกับการซื้อขายหุ้นต่างประเทศโดยผ่านโบรกเกอร์ไทยนั้น ค่าคอมมิชชั่น ขั้นต่ำเริ่มต้นที่ $5 USD ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักลงทุน และ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ ที่ต้องการลงทุน ซื้อ ขาย หุ้นต่างประเทศ เลือกใช้  Interactive Brokers เพราะคุณสามารถลดต้นทุน ประหยัดค่าคอมมิชชั่น การซื้อ ขาย ได้มากถึง 75% เลยทีเดียว

ขั้นตอนการเปิดพอร์ต Interactive Brokers ใน 

4 ขั้นตอน

 1. กรอกข้อมูลส่วนตัว และ ส่งเอกสารยืนยันตัวตน
  ในขั้นตอนนี้เป็นพื้นฐานของทุกโบรกเกอร์ที่ทุกท่านต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวในใบสมัคร และ แนบเอกสารยืนยันตัวตน เช่น บัตรประชาชน หรือ Passport ,  เอกสารการเงิน แสดงที่มาของรายได้ และ การยืนยัน การติดต่อ และ ที่อยู่อาศัย ของผู้สมัคร ซึ่งในขั้นตอนการกรอกใบสมัครจะต้องมีการรับทราบเงื่อนไขการใช้บริการ และ รับทราบกฎเกณฑ์ข้อบังคับตามกฎหมาย รวมถึงรายละเอียดด้านภาษี 

 2. ยืนยันการสมัครเปิดพอร์ต
  จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาเพื่อยืนยันข้อมูลในการสมัครเปิดพอร์ต

 3. ฝากเงินเข้าพอร์ต
  การฝากเงินเข้าพอร์ตของ Interactive Brokers นั้นจะค่อนข้างเข้มงวด ในเรื่องนี้มาก จำเป็นจะต้องโอนเงินจากบัญชีธนาคารของเจ้าของพอร์ตเท่านั้น สรุปคือ ชื่อเจ้าของบัญชีธนาคารกับชื่อของพอร์ตจะต้องเป็นบุคคลคนเดียวกันนะครับไม่อย่างนั้นทาง Interactive Brokers จะปฏิเสธคำขอในการฝากเงินของคุณครับ ในขั้นตอนนี้เราสามารถใช้ ธนาคารในประเทศไทย โอนเงิน ไปที่ โบรกเกอร์ Interactive Brokers ได้โดยตรง การโอนเงินผ่าน App ธนาคารในไทย (ค่าธรรมเนียมประมาณ 250 บาท) หรือ ไปที่ธนาคารสาขาใกล้บ้าน (ค่าธรรมเนียมประมาณ 1,250 บาท) ควรทำรายการโอน วัน จันทร์ – ศุกร์ ก่อนเวลา 15.00 น. ตามเวลาไทย
  (ค่าธรรมเนียมการโอนเงินแต่ละธนาคารก็จะแตกต่างกัน)

 4. ตั้งค่าข้อมูล Set up Data
  หลังจากโอนเงินเข้าพอร์ตแล้วก่อนการซื้อขาย ในครั้งแรกต้องมีการตั้งค่าระบบเชื่อมต่อข้อมูลและราคาในตลาดหุ้นที่เราต้องการซื้อขายโดยในแต่ละสินค้าที่เราต้องการลงทุนนั้น Interactive Brokers จะมีการคิดค่าบริการ Data เป็นรายเดือน
  ซึ่งในส่วนนี้ผู้ลงทุนสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม  

จุดเด่นของ Interactive Brokers

 

 • เป็นโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนทั่วโลก 

 • พอร์ตเดียวซื้อหุ้นได้หลายประเทศ ทั้งหุ้น อเมริกา จีน ฮ่องกง ยุโรป ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอีกมากมายกว่า 33 ประเทศ ทั่วโลก

 • สามารถลงทุนได้ทั้ง Stocks/ETFs , Options, Futures, Spot Currencies, US Spot Gold, Bonds, Mutual Funds, Hedge Funds และอื่นๆ ได้ในพอร์ตเดียวจบ

 • สามารถแบ่งพอร์ตได้หลายพอร์ตใน User เดียวสะดวกสบาย ถูกใจทั้ง สาย VI และ สายเทรด 

 • ค่าคอมมิชชั่นนั้นถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่งทั้งโบรกเกอร์ในไทยและโบรกเกอร์ต่างประเทศ

 • Platforms โปรแกรมที่ใช้ในการ ซื้อ ขาย มีความเสถียร  ประสิทธิภาพสูง และ มีเครื่องมือช่วยในการทำกำไรครบทุกด้าน

 • รองรับระบบการเทรดแบบ Automatic

 • การโอนเงิน ฝาก-ถอน ง่ายสะดวก รวดเร็ว และ ปลอดภัย

 • มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล สามารถติดต่อได้ 24 ชม.

 • บริหารภาษี ให้เป็น ศูนย์ได้ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ( ทำกำไรได้โดยไม่ต้องเสียภาษี )

ปัญหาที่พบบ่อย

แม้ว่า InteractiveBrokers จะมีข้อดีมากมาย แต่ใช่ว่าเราจะไม่มีปัญหา !! จริงไหมครับ และ  เมื่อเกิดปัญหาแล้วไม่รู้จะแก้ยังไง หลายๆครั้งอาจทำให้การลงทุนของเรา จากกำไร กลายเป็น ขาดทุน

 • ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยดูแล ปัญหาก็คือเรื่อง ภาษา แน่นอนว่าเมื่อเป็นโบรกเกอร์ต่างประเทศ การติดต่อสื่อสารทั้งหมดตั้งแต่การสมัครไปจนถึงข้อบทกฎหมาย กฎเกณฑ์ต่างๆก็เป็นภาษาอังกฤษ ทั้งหมดจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับท่านที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หากเกิดปัญหาขึ้นมาการติดต่อทุกช่องทางจะเป็นเจ้าหน้าที่ต่างชาติทั้งหมดซึ่งใช้ภาษาอังกฤษ ในการสื่อสารเป็นหลัก ถึงแม้บางท่านจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่เรื่องของภาษาเฉพาะด้านกฎหมายอาจจะทำให้เราเข้าใจผิดได้ แล้วอาจจะเกิดปัญหาตามมาอีกจริงไหมครับ อย่างปัญหาที่มีมาตลอด เช่น ใครที่เคยลืม Password  หรือ ใส่ Passwordผิด หากผิดเกิน 3 ครั้ง พอร์ตของเราหรือบัญชีการซื้อขายของเราจะถูกล็อก ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยของทางโบรกเกอร์ ซึ่งถ้าหากเจ้าของบัญชีต้องการปลดล็อก จำเป็นต้องโทรติดต่อไปยัง InteractiveBrokers เพื่อทำการปลดล็อกเท่านั้น
 • การใช้งานโปรแกรม ซื้อ ขาย คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ มือใหม่อย่างเราเมื่อเปิดพอร์ตเสร็จแล้วจะเริ่มทำการตั้งค่าระบบ Set data ข้อมูลต่างๆ รวมถึงชุดคำสั่งที่ใช้ในการ สั่งซื้อ สั่งขาย ทั้งหมด หากเราไม่มีพื้นฐานและประสบการณ์มาก่อนคงใช้เวลาในการลองผิดลองถูกกันนานพอสมควรเลย ถ้าหากใช้ผิดวิธีอาจจะสร้างความเสียหายผลขาดทุนตามมาก็ได้จริงไหมครับ และที่สำคัญ ในตัวโปรแกรมทั้งหมดเมนูที่ใช้ก็เป็นภาษาอังกฤษ อีกด้วย
 • ขั้นตอนการ ฝาก – ถอน แม้ว่าจะโอนผ่านธนาคารในประเทศไทยได้ แต่ขั้นตอนนี้ก็สำคัญมากๆเพราะในระบบการเงินนั้นหากผิดขั้นตอนเกิดปัญหาเงินไม่เข้า การตามเงินที่มีการโอนไปต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

แต่ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอครับ หากท่านใด  ต้องการเปิดพอร์ตเรามีบริการครับ 

เปิดพอร์ต Interactive Brokers ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ามีผู้เชี่ยวชาญดูแล

สมัครบริการเปิดพอร์ต Interactive Brokers โดยผู้เชี่ยวชาญ

Elysium Trader เราคือ สถาบันสอน และ ให้บริการด้านการลงทุน ในตลาดหุ้นต่างประเทศ แบบครบวงจร โดยทีมงาน มืออาชีพที่มีประสบการณ์ ด้านการสอน และ การให้บริการ มามากกว่า 10ปี หากท่านสนใจเปิดพอร์ต Interactive Brokers เรามีบริการจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ไว้คอยบริการทุกท่านครับ

คุณสมบัติของผู้ต้องการเปิดพอร์ต

หากคุณมีคุณสมบัติตรงกับที่ระบุไว้ด้านล่าง ก็สามารถเปิดพอร์ตได้ทันที!!

 1. อายุ 21 ปีขึ้นไป
 2. ภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย
 3. พาสปอร์ตหรือบัตรประชาชน

เพียงคุณเตรียมข้อมูลการสมัครเปิดพอร์ตพร้อมเอกสาร ส่งให้กับทีมงาน หลังจากนั้น ทีมงานของเราจะดำเนินการสมัครพร้อมบริการครบทุกด้านโดยที่คุณไม่ต้องดำเนินการใดๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดต่อ ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา ซึ่งทีมงานของเราจะดูแล และให้คำแนะนำทุกขั้นตอน

ขอบเขตและบริการที่ทุกท่านจะได้รับ

01
บริการเปิดพอร์ต Interactive Brokers

จำนวน 1 Account (Cash หรือ Margin)

02
สามารถเลือกสินค้าการลงทุนได้ดังนี้

หุ้น, ETFs, FUTURE, OPTIONS ฯลฯ

03
เปิดพอร์ตบัญชีทดลอง

Demo Paper Trading

04
แนะนำขั้นตอนการลงทะเบียนกับธนาคารแห่งประเทศไทย

เพื่อใช้สำหรับโอนเงินไปลงทุนในต่างประเทศ

05
แนะนำขั้นตอนการ ฝาก-ถอน

เงินจากบัญชีธนาคารในประเทศไทย หรือ บัญชีธนาคารต่างประเทศ

06
บริการตั้งค่าเชื่อมต่อ

ข้อมูลราคา Real Time

07
เชื่อมต่อบัญชีกับ

Application IBKR ใน Smart Phone

08
ตั้งค่าระบบแบบ

Fast Login

09
VDO สอนการใช้งาน

โปรแกรม TWS และ App: IBKR

10
After Service 1 ปี**

Team Support & After Service 1 ปีเต็ม

เรามีทีมงานที่จะดูแลและคอยให้คำแนะนำขั้นตอนการปฏิบัติอย่างถูกวิธีแบบ Step By Step ในสถานการณ์ตลาดจริงแบบ real time ทำให้นักลงทุนมือใหม่ มั่นใจในการลงทุนมากขึ้น และหากเกิดปัญหาในระหว่างการปฏิบัติ ทีมโค้ชพี่เลี้ยงก็จะคอยช่วยแนะนำขั้นตอนวิธีการในการแก้ปัญหานั้นๆ วิธีนี้จะช่วยลดความกดดันและความกังวล ในการลงทุนได้ และเพื่อให้การลงทุนเป็นไปตามเป้าหมาย ผู้ช่วยพิเศษ หากคุณมีปัญหากับคอมเสีย มือถือพัง ตกน้ำ จอแตก ไม่สามารถเข้าระบบได้ แล้วมีคำสั่งซื้อขายค้างอยู่ ทีมงานของเราพร้อมเป็น ผู้ช่วยส่วนตัว ให้คุณ และเรายังมีบริการพิเศษช่วยเหลือคุณ อย่างเช่น…

 • บริการปรับเพิ่มสินค้าการลงทุน เช่น การซื้อหุ้นในแต่ละประเทศ เช่น ตลาดหุ้นฮ่องกง, ญี่ปุ่น, อังกฤษ, อิตาลี, Penny Stock, OTC, US OPTIONS, Future, ETFs
 • บริการปรับประเภทบัญชีต่างๆ เช่น Cash Account, Margin Account หรือ Portfolio Margin Account
 • Register two factor เชื่อมพอร์ตกับแอพ IBKR บนมือถือ
 • ขอ Real Time market data
 • Update เอกสารภาษี
 • ถอนเงิน เข้าบัญชีธนาคารในไทย หรือ ต่างประเทศทั่วโลก
 • ขอ Invoice การฝากเงินเข้าบัญชี
 • Reset Demo Paper Trading และ อื่นๆ

จากประสบการณ์ตรงของ ผู้ใช้บริการจริง

ที่เชื่อมั่น และ ไว้วางใจ ใช้บริการเปิดพอร์ตกับเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Interactive Brokers

A : Interactive Brokers เป็นโบรกเกอร์ที่ดีที่สุด ที่เราเลือกแล้วว่า เหมาะสำหรับนักลงทุนคนไทย ที่สนใจการลงทุน ซื้อ-ขาย หุ้นในตลาดต่างประเทศ มีสินค้าการลงทุนที่หลากหลาย มีทั้ง หุ้นทั่วโลก, กองทุน ETFs, FUTURE, OPTIONS และที่สำคัญ ค่าธรรมเนียมในการซื้อ-ขาย ถูกมาก

A : การฝากเงินเข้าพอร์ตของ Interactive Brokers นั้นจะค่อนข้างเข้มงวด ในเรื่องนี้มาก จำเป็นจะต้องโอนเงินจากบัญชีธนาคารของเจ้าของพอร์ตเท่านั้น สรุปคือ ชื่อเจ้าของบัญชีธนาคารกับชื่อของพอร์ตจะต้องเป็นบุคคลคนเดียวกัน ไม่อย่างนั้นทาง Interactive Brokers จะปฏิเสธคำขอในการฝากเงินของคุณ

A : 1. ทำการลงเบียนกับธนาคารแห่งประเทศไทย

      2. ทำการแจ้งกับทาง Interactive Brokers เพื่อออกเอกสารรายละเอียดธนาคารปลายทางการโอนเงินมาให้

      3. ทำการโอนเงินผ่านแอพธนาคารในไทย (ค่าธรรมเนียม 250 บาท) หรือธนาคารสาขาใกล้บ้าน (ค่าธรรมเนียม 1,250 บาท)

ควรทำรายการโอน วัน จันทร์ – ศุกร์ ก่อนเวลา 15.00 น. ตามเวลาไทย

      4. หากไปที่สาขาให้นำเอกสาร ข้อ 1 และ ข้อ 2 ไปด้วย

หากทำผ่านแอพธนาคารจะมีเจ้าหน้าที่โทรมาขอเอกสารข้อ 1 ให้เราส่งผ่านทางอีเมลได้เลยครับ

A :  – บัญชีรับเงินจำเป็นจะต้องเป็นชื่อบัญชีเดียวกันกับพอร์ต Interactive Brokers

       – บัญชีรับเงินควรจะเป็นบัญชีเดียวกันกับบัญชีที่ฝากเงินเข้าไปจะเร็วที่สุด

       – หากบัญชีธนาคารที่ใช้เมื่อตอนฝากเข้าพอร์ตไม่ได้ใช้แล้ว ก็สามารถที่จะทำการถอนเข้ามาได้ ในบัญชีอื่นได้แต่จะใช้ระยะเวลานานกว่า

A : การถอนเงินจะมีค่าธรรมเนียมในการถอนจะอยู่ที่ประมาณ $22.00 USD ต่อครั้ง และใช้เวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ประมาณ 1-2 วันทำการ

A : การเสียภาษีเหมือนกับโบรกเกอร์ของไทย หากคุณโอนเงินเข้าพอร์ตไปแล้ว สามารถเทรดทำกำไรได้ และถอนเงินกลับมาเลยก็จะต้องเสียภาษี แต่หากคุณโอนกลับในปีถัดมา ก็จะไม่ต้องเสียภาษี

A : Interactive Brokers อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายของ  ก.ล.ต. สหรัฐอเมริกา ( U.S. SEC ) และ ยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบของ FINRA หน่วยงานกลางที่ไม่แสวงหาผลกำไรและได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อไว้คอยตรวจสอบความถูกต้องในระบบการ ซื้อ ขาย และ คุ้มครองนักลงทุน นั้นคือสิ่งที่ทำให้นักลงทุนทั่วโลก ทั้งนักลงทุนรายใหญ่ระดับสถาบันและกองทุน ยังมีนักลงทุนรายย่อยหลายล้านคนมั่นใจเลือกใช้ Interactive Brokers รวมถึงนักลงทุนคนไทยด้วย

A : ปัจจุบันนี้ตามกฎหมายของ ธนาคารแห่งประเทศไทย อนุญาตให้นักลงทุนคนไทยสามารถเปิดพอร์ตกับโบรกเกอร์ต่างประเทศได้โดยตรงเพื่อลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

A :   1. เข้าไปสมัครเปิดบัญชีได้ที่เว็บไซต์ interactivebrokers.com

       2. ส่งเอกสารเพื่อยืนยันตัวตน

       3. ลงทะเบียนกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอลงทุนในต่างประเทศ

      4. โอนเงินจากบัญชีธนาคารในไทย เข้าไปในพอร์ต Interactive Brokers โดยตรง

A : หากคุณมีคุณสมบัติตรงกับที่ระบุไว้ด้านล่าง ก็สามารถเปิดพอร์ตเองได้เลย

      1. อายุ 21 ปีขึ้นไป

      2. ภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย

      3. พาสปอร์ตหรือบัตรประชาชน

 

A : ข้อดีของ Interactive Brokers

1. เป็นโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง และจดทะเบียน อยุ่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ

2. พอร์ตเดียวซื้อหุ้นได้หลายประเทศ ทั้งอเมริกา และหุ้นจีน ฮ่องกง ยุโรป ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอีกมากมายกว่า 33 ประเทศ ทั่วโลก

3. ใช้เวลาในการสมัครเปิดพอร์ต ไม่นานเกินไปใช้ระยะเวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์

4. สามารถลงทุนได้ทั้ง Stocks, Options, Futures, Spot Currencies, US Spot Gold, Bonds, Mutual Funds, Hedge Funds และอื่นๆ ได้ในพอร์ตเดียวจบ

5. ค่าคอมมิชชั่นนั้นถือว่าถูกกว่าหลายๆโบรก

6. หากติดปัญหา สามารถติดต่อทาง live chat หรือโทรได้เลย 24 ชม.

ข้อเสียของ Interactive Brokers

1. จะมีค่า Real time market data ซึ่งจะคิดเป็นรายเดือน

2. การโอนเงินค่อนข้างเข็มงวดมาก ไม่สามารถใช้บัญชี ของบุคคลที่ 3 ในการโอนเงิน เข้าหรือออกจากพอร์ตได้

3. จะต้องมีการเข้าไปอัพเดทข้อมูลส่วนตัว และทำเอกสารภาษีปีละครั้ง ถ้าใน 1 ปี ไม่เข้าไปอัพเดตข้อมูลเลย ก็อาจจะเข้าไปเปิด Order ไม่ได้ จนกว่าจะเข้าไปอัพเดตข้อมูลให้เรียบร้อยอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

4. หากมีการเปลี่ยนเบอร์มือถือหรือเปลี่ยนเครื่องจะค่อนข้างยุ่งยากในการอัพเดท

coala